Thông thường, nhiều người mua nhà, căn hộ chung cư do không có thời gian tìm hiểu nên thường có rất ít kiến thức về các quy định, thủ tục khi mua bán căn hộ. Chính vì vậy thường xuyên xảy ra thiệt hại và tranh chấp giữa các bên. Vậy hồ sơ pháp lý căn hộ gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư là gì?

Trước khi tìm hiểu hồ sơ pháp lý căn hộ gồm những gì bạn cần nắm được khái niệm của thuật ngữ này. Điều này giúp bạn hiểu rõ và sâu hơn về các thủ tục cần có cũng như tầm quan trọng của chúng.

Hồ sơ pháp lý của căn hộ được hiểu là các giấy tờ liên quan đến việc xây dựng, đầu tư cũng như thi công dự án. Giấy tờ này do chủ đầu tư sở hữu. Chúng được sử dụng trong quá trình giao dịch mua bán căn hộ với khách hàng và tiến hành theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ pháp lý căn hộ gồm những gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, một bộ hồ sơ pháp lý căn hộ hay bất kỳ loại bất động sản nào cũng bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

1 – Giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư. Đây là loại giấy tờ được sử dụng trong hoạt động kinh doanh bất động sản do cấp chính quyền cấp phép về lĩnh vực xây dựng, đầu tư.

2 – Sổ đỏ của quỹ đất

Sổ đỏ được sử dụng để giao dịch trong bất động sản phải đứng tên chủ đầu tư. Nếu không bạn cần cần yêu cầu chủ đầu tư đưa ra giấy chứng nhận công nhận quyền sử dụng đất có đứng tên của chủ đầu từ kèm theo thời gian sử dụng.

3 – Bản quy hoạch bất động sản chi tiết 1/500

Quy hoạch chi tiết là bản thiết kế của dự án. Trong đó có quy định chi tiết về:

 • Tổng diện tích công trình
 • Mật độ xây dựng
 • Bố trí diện tích bao gồm: diện tích dùng để xây dựng; diện tích cây xanh trong công trình; tổng diện tích phần sàn; diện tích của sàn căn hộ chung cư; diện tích của tum và thang máy; hạ tầng giao thông….

4 – Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp phép và có dấu đỏ. Trong đó có ghi đầy đủ các nội dung như:

 • Tên của đơn vị chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư được cấp phép
 • Thông tin về dự án căn hộ chung cư được cấp phép xây dựng. Bao gồm các nội dung sau: vị trí dự án; phần cốt nền của dự án xây dựng; mật độ xây dựng trong tổng diện tích là bao nhiêu; hệ số đất sử dụng; chiều sâu và chiều cao của công trình; số tầng của căn hộ và tầng hầm…

Khi làm hồ sơ pháp lý bạn cần đặc biệt quan tâm đến giấy phép này. Bởi trên thực tế có rất nhiều trường hợp người mua gặp phải các sự cố do công trình giao dịch không được cấp phép theo định. Từ đó dẫn đến nhiều vấn đề như bị đình chỉ thi công hay dự án lùi ngày giao căn hộ…

5 – Giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng

Hoạt động bảo lãnh của ngân hàng nhằm đảm bảo quyền lợi của phía bên mua khi giao dịch mua bán bất động sản như nhà ở, căn hộ chung cư được hình thành trong tương lai. Thủ tục này có tác dụng làm giảm rủi ro cho phía bên mua trong trường hợp chủ dự án không đảm bảo thực hiện đúng tiến độ cũng như điều khoản của hợp đồng. Lúc này, ngân hàng sẽ đứng ra chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ trả tiền cho khách hàng.

Bên cạnh các loại giấy tờ như đã nêu trên, hồ sơ pháp lý căn gồm những gì? Ngoài bộ thủ tục cơ bản, khi giao dịch mua bán căn hộ chung cư, khách hàng cần phải chú ý đến:

 • Giấy phép phòng cháy chữa cháy của căn hộ
 • Giấy phép bảo vệ môi trường
 • Thỏa thuận cấp nước, điện của đơn vị cung cấp
 • Bản quy hoạch bất động sản chi tiết 1/2000

Ngoài hồ sơ, giấy tờ của dự án ở trên có đúng pháp luật hay không, người mua cần kiểm tra hợp đồng mua bán thật cẩn thận, đặc biệt phải chú ý đến các nội dung sau đây:

 • Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ, để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước.
 • Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Người mua chỉ nên thanh khoản chừng ⅔ giá trị hợp đồng trước khi nhận nhà. Nên giữ lại một khoản để đảm bảo an toàn và thanh toán khi đã nhận được  Sổ hồng.